Ḷng ta c̣n tại ngũ

 

Vi-Anh (VB # 2694)

Chúng ta chưa hề đào ngũ. Chúng ta chưa hề giải ngũ. Ḷng ta c̣n tại ngũ, hướng theo ngọn quốc quân kỳ VNCH xưa.
Sao kỳ vậy? Bây giờ trong nước quân nhân VNCH đang kéo lê thê những ngày vô vọng, mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của ḿnh.

Ngoài nước th́ định cư khắp chân trời góc biển Tây Âu Bắc Mỹ mười hai con giáp tuổi nào cũng biến thành tuổi con trâu, kẻ cổ áo trắng, người cổ áo xanh, tối ngày đi cày với cái máy computers hay đồ nghề để sống.

Cuộc sống vật chất sung sướng sướng hơn xưa nhiều. Nhưng tâm hồn th́ nặng niềm thương nỗi nhớ những ngày nhà thơ Quân đội Du Tử Lê gọi là t́nh nghĩa của những "người đi xa đánh trận", thường "xưng tao gọi mày" nên "xa hóa gần."
Đúng, về h́nh thức chúng ta không c̣n trong hàng ngũ Quân Lực VNCH nữa, không có hệ thống quân giai, không mang cấp bực, không mặc quân phục. Nhưng mấy ai mà không c̣n chất nhà binh.

Cụ thể như, lần đầu điện đàm với người Trưởng Pḥng 5/QD cũ, gọi tôi từ Honolulu -- tự nhiên và bất giác quen miệng -- tôi gọi Ông bằng Trung Tá. Ông cười lớn, nói như hồi ở Cần thơ, "Xin Anh làm ơn mang dùm tôi chữ Trung Tá xuống bến Ninh Kiều." Không phải chỉ riêng Anh Thịnh mà tất cả những tướng, tá, úy thường khiêm tốn và thật thà, để những ǵ vang bóng một thời ra phía sau hầu hướng về tương lai phiá trước.
Nhưng nội dung không phải như vậy. Quân nhân VNCH chưa hề đào ngũ, giải ngũ, ră ngũ (như Việt Cộng nói).

Hồn quê vẫn c̣n theo ngọn quốc quân kỳ xưa. T́nh huynh đệ chi binh vẫn c̣n dây dưa cùng năm tháng, ở nước nhà cũng như hải ngoại.
Thực vậy việc Cố Đại tướng Dương văn Minh ra lịnh cho Quân lực VNCH buông súng chờ bàn giao chánh quyền là một lịnh vi hiến.

Tướng Dương văn Minh không được một người dân bầu, trong khi Hiến Pháp VNCH đ̣i hỏi người thay thế Tổng Thống kiêm Tư Lịnh Tối Cao Quân lực phải là người do dân cử không Phó Tổng Thống dân cử cũng Chủ tịch Quốc Hội dân cử.

Quốc Hội không có quyền giao quyền cho Tướng Minh khi Hiến Pháp chưa được tu chỉnh đúng thủ tục.

Quyết định đưa Tướng Minh lên là một quyết định vi hiến từ h́nh thức đến nội dung nên lịnh của Ong ra cho Quân Lực VNCH " buông súng để chờ bàn giao chánh quyền" là vô hiệu-- tức coi như không hề có.

Chỉ có CS Hà nội lợi dụng như nguyên tắc liên tục công quyền, để " tiếp thu" pháp nhân quốc tế công pháp VNCH được Hiệp định Geneve 1954 và Paris 1972, và hàng trăm nước trên thế giới thừa nhận.

Do vậy quân nhân VNCH có quyền về pháp lư cũng như thực tại xem ḿnh c̣n tại ngũ, chưa hề giải ngũ, đào ngũ hay ră ngũ ǵ cả.
Nhưng luận-điểm pháp lư không quan trọng bằng t́nh nghĩa của quân nhân với VNCH. V́ màu cờ sắc áo, v́ tinh thần danh dư, trách nhiệm đối với Tổ Quốc VN, v́ t́nh yêu tự do, dân chủ cho ḿnh và cho đồng bào, cả hai thế hệ thanh niên VN đă hy sinh những ngày thanh xuân đẹp đẽ, hy sinh một phần thân thể, hy sinh cả mạnh sống quí nhứt để phục vụ Quân lực VNCH.

Cấp chỉ huy cao có thể sai lầm v́ lư do này hay lư do khác, tạo khủng hoảng lănh đạo thượng tầng, nhưng Quân đội vẫn v́ dân, do dân, của dân mà băo quốc an dân.

Tướng Khánh chỉnh lư Tướng Minh, Tướng Kỳ bất b́nh Tướng Thiệu, nhưng đồn Nghĩa Quân vẫn ở U Minh Hạ Cà mau, trung đội Đia Phương quân vẫn ở An Lộc, Trung Đoàn Bộ Binh 32 của Sư Đoàn 9 vẫn hành quân ở Quận Long Toàn Vĩnh B́nh, nơi Vơ văn Kiệt "chém vè", Tiểu Đoàn TQLC của trừ bị trung ương vẫn quyết chiếm lại Cổ Thành Quảng Trị. Chưa bao giờ CS chiếm được một quân, xă, ấp nào mà QLVNCH không tái chiếm lại được.

Mặc cho Mỹ có trói tay, việt nam hoá chiến tranh, đổi màu da xác chết, cắt quân viện, cắt không trợ, và đóng vai tṛ thực dân mới hơn là cố vấn.

Rất nhiều cấp chỉ huy QLVNCH v́ danh dự dân tộc chống thẳng tay, chảng sợ sự trù ếm trong binh nghiệp và quân lực vẫn sống hùng sống mạnh đến khi v́ khủng hoảng lănh đạo Mỹ bức tử VNCH.
Nếu QLVNCH mà c̣n và thay cho Bộ đội CS, th́ nhà cầm quyền bán đất và biển của Tổ quốc như CS Hà nội vừa làm, coi như hai mươi bốn giờ sau những nhà cầm quyền ấy sẽ phải đền tội với nhân dân.
Ḷng quân nhân VNCH vẫn hướng về đất mẹ. T́nh huynh đệ chi binh đang gắn bó hai thế hệ đă v́ nước mà hy sinh, v́ dân mà chiến đấu, nhưng v́ thời cuộc nên phải "tan hàng, cố gắng". Chớ quân nhân VNCH không hề đào, giải hay ră ngũ. Tan hàng cố gắng như quân nhân khoá sinh ở quân trường thường hô to, trong lúc tập họp điểm danh sau một ngày "quân trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu". Sau đó về trại qua một đêm dài, đầu kê gối mộng.
Quả vậy rơ ràng tinh thần và t́nh nghĩa quân đội vẫn c̣n. Rất c̣n trên bước đường t́m tự do ở Tây Âu, Bắc Mỹ cũng như đối với anh em trong nước, đặc biệt là thương phế binh. Hai mươi bảy năm qua dù CS đập phá Nghĩa Trang Quân Đội, xô đưổi thương phế bịnh ra khỏi khu gia cư, đồng đội hải ngoại luôn luôn cách này hay cách khác, lén lút gời tiền và quà về giúp anh em.

Hai mươi bảy năm trôi qua ngày tan hàng cố gắng, ở hải ngoại Ngày Quân Lực vẫn được tôn vinh bằng lễ hội, với khai quân hiệu, bế quân hiệu, rước, hầu, tiễn quốc quân kỳ của những người quân nhân trong sắc phục dù trên cầu vai, cổ áo bây giờ v́ khiêm tốn không ai đeo bông mai vàng, bạc, sao.

Ba thứ quân đều có tổ chức hội đoàn sinh hoạt tại đia phương và nối ṿng tay lớn ra ngoài nước định cư. Cộng đồng người Việt hải ngoại bất cứ lúc nào cần, lúc nào khó là có quân nhân. Vụ bảo vệ đồng bào biểu t́nh chống Trần Trường treo cờ máu mấy chục ngày đêm, vụ người sĩ quan Công Binh dùng máy ủi Sứ quan CS, vụ người sĩ quan Không quân anh hùng Lư Tống xâm phạm vùng trời CS Thành phố CS Hồ chí Minh, Havana của Fidel Castro và c̣n nhiều nữa, đă nói lên sự tồn tại của quân nhân VNCH.
Quân nhân các quân binh chũng VNCH bây giờ là kỹ sư, bác sĩ, luật sư, công nhân, công chức hay người ăn tiền hưu, tiền già đang sáng tạo nhiều thứ vũ khí đấu tranh thích hợp h́nh thái chiến tranh mới. Đó là đấu tranh chánh trị thay v́ đấu tranh vơ trang.

Nhờ những quân nhân làm mà không nói, những anh hùng quân đội vô danh ấy mà hai mươi bảy năm qua, nơi quê hương mới cây cờ đỏ sao vàng, cái ảnh người CS Hồ chí Minh không cắm được trong xă hội Tây Âu, Bắc Mỹ dù CS Hà nội cố dùng con đường và thế lực ngoại giao xâm nhập. Hai mươi bảy năm từ ngoài xa đánh vào Hà nội không thủng, quân nhân VNCH tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật Tin Học, dùng đô la xanh thế cho súng đạn xâm nhập với tốc độ tranh với ánh sáng, chọc thủng bức màn sắt để ánh sáng tự do dân chủ đi vào vùng địch kiểm soát.
Đầu cầu đổ quân đă lập. Cánh quân ngoài chỉ chờ giờ H, ngày N sẽ thọc mũi nhọn tấn công tiếp ứng cho Phong Trào Tôn Giáo, trí thức, đảng viên ly khai đang phát triển theo tiến tŕnh không thể đảo ngược được ở nước nhà.

Điều mà CS Hà nội sợ nên không dám gọi tên như sĩ tử khi xưa sợ phạm húy nên kêu bằng Diễn Biến Hoà B́nh.

Diễn biến bây giờ không hoà b́nh nữa mà đă tiến sang giai đoạn bất phục tùng dân sự, chống đối ra mặt, biểu t́nh ngay tại Hà nội; điều không ai có thể nghĩ sẽ xảy ra trước đây chỉ mười năm thôi.
Cựu TT Bush, thân phụ của đương kim TT My tuyen-bo Chiến Tranh Lạnh và chiến tranh VN đă chấm dứt.

TT Mỹ Clinton dạy đời quên dĩ văng, hướng về tương lai.

Người Việt là nạn nhân, là chủ thể của Chiến Tranh VN không nghĩ như vậy. Mỹ không mất chế độ tự do, dân chủ nên không thấm thía. Người Việt mất chế độ và mất tất cả. Chiến tranh VN chỉ chấm dứt đối với Mỹ v́ Mỹ do quyền lợi riêng của Mỹ, bắt tay với Trung Cộng, bức tử VNCH.

Nhưng với người Việt ngày 30 tháng 4 năm 1975 chỉ là ngày VNCH thua một trận, chớ không thua một cuộc chiến tranh (lost a battle, not a war).

Quân nhân VNCH không hề đào ngũ, giải ngũ, hay ră ngũ mà chỉ tản hàng cố gắng như khi sau một ngày học chiến thuật có đúng có sai của sĩ quan huấn luyện. Hết giờ dạy, sĩ quan đi, như cấp chỉ huy Quân lực v́ khủng hoảng lănh đạo mà tan tác.

Nhưng khoá sinh c̣n có cả đêm để suy gẫm và chuẩn bị học ngày mai. 27 năm là một đêm dài có đau buồn, tủi nhục, có hối tiếc thất bại, có rút tỉa kinh nghiệm học khôn.

Nhưng kết luận rơ nhứt là con đường mà cả hai thế hệ thanh niên v́ tiếng gọi của Tổ quốc, của Tự do, của Dân chủ, đă dấn thân vào phục vụ trong Quân đội VN là con đường chánh nghĩa.

Do vậy cho đến bây giờ ngay tại đất Mỹ, thừa mứa vật chất và tự do dân chủ, nhiều rất nhiều quân nhân nay tuổi đời đang mấp mé tử sanh, vẫn tự hào nói với nhau và nói với gia đ́nh con cháu.

Giả sử bây giờ trẻ lại và được chọn lại đường đời, vẫn tiếp tục chọn con đường cũ, con đường v́ Tổ quốc hy sinh, v́ Nhân dân chiến đấu.

Đó là con đường có máu, nước mắt, mồi hôi, đủ cả. Nhưng đó quả là con đường sống có ư nghĩa của người thanh niên trong cơn quốc biến.